Hôm nay : Thứ tư, 21 Tháng 2 2018 12:29
Bạn ở đây : Trang Chủ Tin Tức Tin Môi Trường Hội nghị quốc tế lần thứ 10 Môi trường nước Đông Nam Á
Hội nghị quốc tế lần thứ 10 Môi trường nước Đông Nam Á
Thứ năm, 06 Tháng 12 2012 10:08

 

Hội nghị quốc tế lần thứ 10 Môi trường nước Đông Nam Á

9.11.12sep Tuyen

 

Sáng 9/11, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị quốc tế lần thứ 10 Môi trường nước Đông Nam Á do Trung tâm nghiên cứu công nghệ môi trường, Trường Đại học Tokyo, Học viện công nghệ Châu Á, Cơ quan khoa học và công nghệ Nhật Bản phối hợp với Trường Đại học Xây dựng và Viên khoa học và kỹ thuật môi trường tổ chức.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang và các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức nghiên cứu đầu tư liên quan đến lĩnh vực môi trường nước từ nhiều nơi trên thế giới.

Các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á trong những năm gần đây đã đạt được sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, tuy nhiên bên cạnh đó đang phải đối mặt với các thách thức về môi trường do tác động của việc tăng dân số, mức đô thị hóa và công nghiệp hóa. Các vấn đề ô nhiễm nguồn nước mặt cũng như nước ngầm ngày càng phổ biến, tình trạng sụt giảm mực nước ngầm đô thị ngày càng nghiêm trọng do việc khai thác bừa bãi. Biến đổi khí hậu làm tăng tính địa phương hóa của các vấn đề về nước và làm mất ổn định nguồn tài nguyên nước, đe dọa sự mất ổn định về kinh tế và xã hội của quốc gia và khu vực.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Cao Lại Quang đã đánh giá cao hội nghị. Đây là hội nghị thường niên được tổ chức hàng năm (2003) và là diễn đàn quan trọng để các nhà nghiên cứu, nhà quản lý và các chuyên gia trong khu vực gặp gỡ, chia sẻ thông tin và học hỏi kinh nghiệm trong các hoạt động nghiên cứu, các vấn đề quản lý về môi trường nước. 

Các chủ đề chính của hội nghi bao gồm: Biến đổi khí hậu và Môi trường, vấn đề ngập lụt tại đô thị, các công nghệ xử lý môi tường thích hợp, nước ngầm, xử lý nước và nước thải, công nghệ tái sử dụng nước thải, vi sinh vật nước liên quan sức khỏe, mô hình hóa và quan trắc chất lượng nước, quản lý nguồn nước…

Hội nghị cũng lựa chọn một số công trình nghiên cứu xuất sắc để trao Giải thưởng Nhà khoa học trẻ Châu Á trong lĩnh vực môi trường nước (Quỹ Ohgaki).

9.11.12sep Tuyen2

 

Kim Sơn
VEA