Hôm nay : Thứ hai, 11 Tháng 12 2017 14:36
Bạn ở đây : Trang Chủ Tin Tức Tin Môi Trường Nước thải và rác thải vẫn là "mảng tối" ở nông thôn
Nước thải và rác thải vẫn là "mảng tối" ở nông thôn
Thứ năm, 06 Tháng 12 2012 11:31

Nước thải và rác thải vẫn là "mảng tối" ở nông thôn

Theo Tổng cục Thống kê: Mặc dù vệ sinh môi trường nông thôn đã có bước cải thiện   nhưng vẫn là “mảng tối” nhất trong bức tranh kinh tế xã hội nông thôn Việt Nam hiện nay.
​Kết quả mới nhất của Tổng Điều tra nông nghiệp nông thôn thủy sản cho thấy: Cả nước có gần 19% số xã và 9% số thôn đã xây dựng hệ thống thoát nước thải chung; trong đó, đồng bằng Sông Hồng   là vùng đạt tỷ lệ cao nhất với 37,6% số xã và 26,6% số thôn đã xây hệ thống thoát nước thải chung, trong khi Tây Nguyên là vùng   đạt tỷ lệ thấp nhất với 3,9% số xã và 1,3% số thôn có hệ thống thoát nước thải chung.
Hoạt động thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn nông thôn cũng đã được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư. Hiện cả nước có 44% số xã có tổ chức hoặc thuê thu gom rác thải và 26% số thôn có tổ chức hoặc thuê thu gom rác thải; trong đó đồng bằng Sông Hồng là vùng đạt tỷ lệ cao nhất với 82% số xã và 66% số thôn có hệ thống này và trung du miền núi phía Bắc là vùng đạt tỷ lệ thấp nhất với 13% số xã và 4% số thôn có hệ thống này.
Tổng cục Thống kê cho biết: Cùng với những bất cập về vệ sinh môi trường, nông thôn Việt Nam còn đang phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường nước thải, chất thải, không khí, đất đai gây ra bởi các làng nghề. Theo kết quả Tổng Điều tra mới nhất, chỉ 4,1% số làng nghề ở nông thôn trong cả nước sử dụng thiết bị xử lý nước, chất thải độc hại.
Để giải quyết tình trạng vệ sinh môi trường yếu kém ở nông thôn, bên cạnh việc quan tâm đầu tư cải thiện hệ thống hạ tầng vệ sinh môi trường nông thôn, Chính phủ, Bộ, ngành và địa phương cần có chính sách ưu đãi cụ thể với các hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp tự nguyện di dời nhà xưởng vào khu cụm công nghiệp cũng như có các biện pháp quyết liệt hơn trong triển khai quy hoạch tập trung làng nghề nông thôn vào trong các khu cụm công nghiệp được đầu tư các hệ thống xử lý môi trường đạt tiêu chuẩn.
Nguyễn Kim Anh
(Theo monre)